Cách sử dụng kem chống nắng đúng cách ngăn ngừa nám da, tàn nhang và chống lão hóa

Cách sử dụng kem chống nắng đúng cách ngăn ngừa nám da, tàn nhang và chống lão hóa

Sử dụng kem chống nắng đúng cách sẽ giúp bạn bảo vệ tối đa làn da khỏi các tia UV có hại, hạn chế tình trạng lão hóa da, ngăn chặn nám tàn nhang. Nhưng cách sử dụng kem chống nắng đúng cách là gì?

Đọc thêm về chăm sóc da
Cách chăm sóc da căng bóng như người Hàn Quốc

Kiến thức cơ bản về kem chống nắng

Kem chống nắng tốt nhất là gì?

Nói một cách đơn giản, kem chống nắng tốt nhất là thứ bạn thực sự sử dụng. Hãy học cách sử dụng kem chống nắng đúng cách! Các chuyên gia chăm sóc da khuyên bạn nên tìm một loại kem chống nắng yêu thích và gắn bó với nó.

Cách sử dụng kem chống nắng đúng cách 1
Cách sử dụng kem chống nắng đúng cách không phải là bạn mua loại kem chống nắng tốt nhất, mà là cách bạn sử dụng nó. (Nguồn ảnh: Intetnet)

Ngoài nhãn hiệu hoặc mức SPF, có hai loại kem chống nắng để lựa chọn: loại có hoạt chất hóa học hoặc khoáng chất.

Kem chống nắng hóa học

• Kem chống nắng phổ biến nhất
• Được phát triển từ các chất hóa học có khả năng chống nắng và an toàn cho làn da.
• Lớp kem sẽ hấp thụ các tia UV có hại trước khi chúng đến da của bạn.
• Mặc dù các loại kem và xịt này dễ sử dụng hơn mà không có cặn trắng, bạn sẽ cần phải bôi lại thường xuyên hơn so với kem chống nắng vật lý.
• Sau khi bôi kem chống nắng hóa học bạn có thể ra ngoài ngay mà không cần đợi lâu như kem chống nắng vật lý.
• Phù hợp với nhiều loại da. Tuy nhiên các bạn có da nhạy cảm dễ kích ứng nên xem xét sử dụng kem chống nắng vật lý.

Kem chống nắng khoáng chất (còn gọi là kem chống nắng vật lý)

• Kem chống nắng vật lý được điều chế từ kẽm oxit hoặc titan dioxide.
• Lớp kem chống nắng vật lý sẽ tạo thành một rào cản trên làn da của bạn phản chiếu hoặc lọc các tia UVA và UVB.
• Các công thức kẽm oxit và / hoặc titan dioxide phân tán có thể khó trải đều trên da của bạn và để lại lớp bột trắng, nhưng thường tồn tại lâu hơn các công thức hóa học.
• Kem chống nắng vật lý bạn cần bôi trước khi ra ngoài 20 phút để kem phát huy hết tác dụng.
• Kem chống nắng vật lý phù hợp với nhiều loại da, kể cả da nhạy cảm.

Các bác sĩ da liễu khuyên dùng SPF bao nhiêu là đủ?

Bác sĩ David Lortscher, bác sĩ da liễu được chứng nhận bởi hội đồng quản trị và giám đốc điều hành của Curology khuyên dùng SPF 30 trở lên. Ngoài ra bạn cũng nên tìm kiếm loại kem chống nắng có khả năng chịu nước để bảo vệ chống lại cả tia UVA / UVB có hại khi bạn đổ mồ hôi hoặc hoạt động dưới nước.

Các loại kem chống nắng với chỉ số khác nhau
Có nhiều loại kem chống nắng với chỉ số SPF khác nhau. (Nguồn ảnh: Internet)

Tuy nhiên bạn nên biết là không phải sử dụng SPF cao thì nó sẽ giúp bạn chống lại tia UV có hại bất cứ khi nào bạn dùng. Kem chống nắng SPF 30 có khả năng lọc 96,7% tia UV, nghĩa là nó cho phép 3,3% tiếp cận với da (theo Q. Wang, MD, bác sĩ da liễu được chứng nhận bởi hội đồng quản trị tại Trung tâm Ung thư Memorial Sloan-Kettering).

Cho dù bạn có loại kem chống nắng tốt nhất, thì bạn vẫn nên ở đeo kính râm, mặc quần áo chống nắng hoặc ở trong nhà vào những giờ cao điểm để chống tia UV (từ 10h sáng tới 4h chiều).

SPF kéo dài bao lâu?

SPF có thể chịu được nước và mồ hôi, nhưng chỉ trong một khoảng thời gian nhất định. Mặc dù trước đây, FDA cho phép các loại kem chống nắng được dán nhãn chống nước và mồ hôi, nhưng các quy định hiện nay bắt buộc chúng chỉ có thể được dán nhãn chống nước và mồ hôi trong tối đa 40 hoặc 80 phút. Bởi vì không có loại kem chống nắng nào hoàn toàn không thấm nước và mồ hôi, cũng như hoàn toàn có thể ngăn chặn các tia nắng mặt trời.

Ngoài ra, bạn nên bôi kem chống nắng mỗi ngày trong năm. Tia UV có hại có thể dễ dàng xuyên qua cửa sổ và mây quanh năm, nghĩa là làn da của bạn có thể bị tổn thương vào giữa mùa đông thông qua kính chắn gió của xe hơi, qua cửa sổ tại phòng tập thể dục, tại nơi làm việc và trên máy bay. (Theo GH beauty).

Sự phá hủy làn da do ánh nắng mặt trời: Tại sao SPF thực sự quan trọng

Video 1 – tại sao phải bôi kem chống nắng

Xem video sau để thấy sự khác biệt khi bạn bôi kem chống nắng bảo vệ da và không bôi kem chống nắng.

Video 2 – Loại kem chống nắng tốt nhất

Video thứ 2 này thử nghiệm loại kem chống nắng tốt nhất cho bạn.

Cô Gizmodo đã thử nghiệm các loại kem chống nắng khác nhau ( lần lượt là kem chống nắng dạng sáp lăn, loại phấn trang điểm có thêm tính năng chống nắng, dạng xịt, loại lotion bôi, son bôi chống nắng,), và đứng trước camera UV để xem loại kem chống nắng nào sẽ có tác dụng bảo vệ da tốt hơn.
Thử nghiệm đã cho thấy loại phấn trang điểm có thêm tính năng chống nắng gần như không có tác dụng trong việc bảo vệ da. Kem chống nắng dạng xịt có tính tiện dụng cao tuy nhiên nó không phủ được nhiều vị trí và chỉ có một lớp mỏng, bạn phải xịt đi xịt lại nhiều lần.
Kem chống nắng dạng lotion mang lại hiệu quả bảo vệ da khá tốt, vì bạn có thể dụng tay để bôi tán đều nhiều vị trí mà bạn muốn.
Kem chống nắng dạng thỏi cũng có tác dụng bảo vệ da tốt, khi bạn có thể lăn kem chống nắng trên da của bạn ở nhiều vị trí. Ngoài ra kem chống nắng dạng thanh này còn giúp bạn dễ dàng bôi lại và không phải sử dụng tay.

Cách sử dụng kem chống nắng đúng cách

Chọn đúng loại kem chống nắng phù hợp với da của bạn

Khi mua kem chống nắng bạn cần đọc kỹ các thông tin, có loại kem chống nắng cho da dầu, da thường, da khô, da nhạy cảm riêng biệt, cũng có những loại kem chống nắng phù hợp với mọi loại da.
Đối với các bạn da nhạy cảm, da mụn nên dùng loại kem chống nắng dành cho da nhạy cảm với chỉ số SPF khoảng 30 và các thành phần tự nhiên không gây kích ứng.

Hãy dùng kem chống nắng đúng định lượng, không tiết kiệm

Cách bôi kem chống nắng tốt nhất là dùng đúng định lượng cho mỗi lần thoa. Cho dù SPF cao nhưng bạn quá tiết kiệm bôi không đủ cho bề mặt da thì cũng không có ý nghĩa gì cả. Với cả cơ thể bạn cần dùng khoảng 25g, tức là khoảng 6 thìa cafe.

sử dụng lượng kem chống nắng chuẩn
Lượng kem chống nắng sử dụng cho vùng mặt và cổ. (Nguồn ảnh Internet)


Bạn cần thoa kem chống nắng lên từng vùng da chậm rãi để đảm bảo kem chống nắng tán đều lên tất cả các vùng da cần bảo vệ. Bôi cho vùng mặt bạn cần khoảng một đốt ngón tay trỏ và tương tự cho vùng cổ.
Đảm bảo đọc kỹ cách sử dụng kem chống nắng và liều lượng cần thiết của loại kem chống nắng bạn đã mua trước khi sử dụng nó.

Thoa kem chống nắng ít nhất 20 phút trước khi ra ngoài và nhắc lại sau 2 tiếng

Thông thường với kem chống nắng vật lý bạn cần bôi ít nhất trước khi ra ngoài 20 phút, còn đối với kem chống nắng hóa học, bạn có thể ra ngoài ngay sau khi bôi. Tuy nhiên việc bôi kem chống nắng trước thời gian ra ngoài, giúp bạn chủ động hơn, và làn da cũng được hấp thu đều các dưỡng chất, tăng khả năng bảo vệ da.

Cách sử dụng kem chống nắng đúng cách
Bôi lại kem chống nắng sau mỗi 2 giờ ngoài trời. Nếu bạn xuống nước thì nên bôi lại sau 30 phút. (Nguồn ảnh: Internet)

Sau 2-4 giờ thì bạn cần bôi lại kem chống nắng. Tuy nhiên nếu bạn hoạt động ngoài trời ra nhiều mồ hôi, hoặc hoạt động dưới nước, thì bạn nên bôi lại sau 20-30 phút để bù vào lượng kem đã bị trôi mất, hoặc bạn bôi không tán đều cho các vùng da.
Cách bôi lại kem chống nắng là bạn dùng xịt khoáng xịt vào lớp bông lau qua mặt, rửa sạch và làm khô tay, sau đó bôi lại kem chống nắng. Với kem chống nắng dạng xịt hoặc dạng thỏi thì dễ dàng hơn, bạn có thể bôi lại mọi lúc mà không sợ tay bị nhớp nháp.

Với các thông tin cơ bản về kem chống nắng và cách sử dụng kem chống nắng đúng cách ở trên, mình hy vọng các bạn đã nắm được cho mình cách để giúp làn da được bảo vệ tốt nhất khỏi các tia UV có hại, nhờ đó ngăn ngừa tình trạng nám da, tàn nhang và lão hóa da.

Tìm hiểu thêm
Tia UV có hại như thế nào
Ánh nắng mặt trời ảnh hưởng đến làn da như thế nào

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hãy chia sẻ bài viết này cho nhiều bạn bè biết hơn nhé ^^

RSS
Follow by Email
Facebook
Twitter
Pinterest
Instagram